SO HOT เตรียมบ้านต้อนรับหน้าร้อน

ร้อนจนละลาย หน้าร้อนแบบนี้ไม่อยากไปไหนเลย เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มรูปแบบแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงเตรียมรับมือกับสภาพอากาศที่ร้อนสุดๆ วันนี้ทาง TBL DESIGN รับสร้างบ้าน ตกแต่งภายใน หาดใหญ่ สงขลา มาแนะนำเคล็ดลับการ จัดบ้านปรับปรุงบ้านต้อนรับหน้าร้อน ให้เย็นและประหยัดไฟกันค่ะ
1. การจัดบ้านและทำความสะอาดบ้าน เก็บของ และทิ้งของที่ไม่จำเป็น เป็นสิ่งที่ช่วยให้บ้านโปร่งโล่งขึ้น เพราะเมื่อมีของเยอะจนเกินไปทำให้อากาศภายในบ้านไม่ถ่ายเท ทำให้ลมไม่สามารถผ่านได้ยิ่งทำให้บ้านร้านและกักเก็บความร้อนไว้อีกด้วย อาจจะมีการตกแต่งภายใน บิ้วอินตู้เพื่อนเก็บของให้ดูเป็นระเบียบ
2. ปรับ เปลี่ยนตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ การวางเฟอร์นิเจอร์โดนไม่ให้ขวางทางลมเข้าออก และการวางเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่ให้ใกล้กับเครื่องปรับอากาศในบ้าน
3. ม่านหน้าต่าง การเลือกม่านหน้าต่างเป็นสิ่งหนึ่งที่อาจทำให้บ้านดูร้อนขึ้น ผ้าม่านสีเข้มที่หนาและทึบก็เป็นอีกปัญหาที่ทำให้บ้านร้อนขึ้นได้ เพราะเป็นตัวดูดแสงและความร้อนมากักเก็บไว้ในบ้าน แนะนำให้ติดตั้งม่านโปร่งแสงเสริมเข้าไปโดยเลือกเนื้อผ้าเบาในโทนสีอ่อนหากวันไหนแดดไม่แรงมากก็เปิดผ้าม่านหนา เหลือแต่ผ้าม่านโปร่งแสงเพื่อให้ลมพัดผ่านเข้ามาได้ รวมถึงให้แสงที่ดูสบายตา
4. ติดฟิล์มกระจกกันความร้อน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยคลายความร้อนภายในบ้านและใช้งบประมาณน้อย แต่ฟิล์มที่ติดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งาน อาทิ กันความร้อนไม่ให้เข้ามาในห้องได้ ทำให้ห้องเย็นลง ลดแสงจ้า เพราะแสงที่สว่างมากไปก็จะทำให้แสบตา หรือกันรังสียูวี ทั้งนี้อาจเลือกติดฟิล์มเฉพาะห้องที่โดนแดดโดยตรง
5. บุฉนวนกันความร้อน มักติดตั้งบริเวณหลังคา เพื่อป้องกันความร้อนโดยตรงจากแสงแดด แต่ก็สามารถติดตั้งตรงผนังบ้านได้เช่นกัน เพื่อช่วยกันความร้อนจากผนัง เก็บความเย็นภายในบ้าน รวมถึงช่วยดูดซับเสียงรบกวนจากภายนอกด้วย ฉนวนมีทั้งแบบหน่วงให้ความร้อนผ่านไปช้าลง และแบบสะท้อนความร้อนออก
6. ตกแต่งบ้านด้วยการปลูกต้นไม้ เป็นการเพิ่ความเย็นให้กับบ้าน แถมยังสวย สบายตาอีกด้วย